Đá quý, ý nghĩa và công dụng trong cuộc sống

Đá quý không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà theo quan niệm ở từng khu vực, ở từng quốc gia nó lại có ý nghĩa khác nhau về mặt tâm linh. Khi bạn mang viên đá biểu tượng cho ngày sinh hay mệnh của mình thì bạn sẽ gặp được nhiều may mắn, vượt qua được tai ương, đạt được những mong muốn trong cuộc sống.

Bạn hãy xem mình hợp với loại đá nào sau đây:

1.   Chọn đá quý theo tháng sinh

Tháng 1: Granat (Ngọc thạch lựu)
Granat được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới, như: Ấn Độ, Brazil, Mỹ, Madagascar……Granat có đủ các màu sắc khác nhau: đỏ, hồng, cam, vàng, tím…
Đối với các nước Phương Tây người ta dùng granat như một món qùa truyền thống để kỉ niệm 2 năm ngày cưới. Với đủ các màu sắc khác nhau, grnat là một loại đá quý phù hợp cho mọi mùa trong năm và là món quà lý tưởng cho những người thân yêu. Đặc biệt, những người sinh tháng 1, nếu đeo granat, sẽ được dẫn đường, chỉ lối, vượt qua mọi khó khăn.

Tháng 2: Amethyst (Thạch anh tím)
Amethyst trong  tiếng Hy Lạp có nghĩa là” tỉnh táo”, có màu tím đậm hoặc nhạt.
Được coi là viên đá kỉ niệm 17 năm ngày cưới. Những người sinh tháng 2, nếu đeo amethyst sẽ giúp luôn tỉnh táo, sáng suốt, khôn ngoan. Nó còn giúp bạn luôn giữ được cân bằng, thanh thản trong tâm hồn, giải toả được mọi căng thẳng.

Tháng 3: Aquamarin
Có tên gọi bắt nguồn từ tiếng các từ Latinh, có nghĩa là “nước” (aqua) và “biển” (mare).
Có màu xanh nước biển, là viên đá kỉ niệm 19 năm ngày cưới.
Những người sinh tháng 3, nếu đeo aquamarin sẽ luôn có được sự hài hoà, yên bình trong cuộc sống và được mọi người yêu mến. Đeo viên đá này còn giúp bạn giảm được các cơn nóng giận và bày tỏ được quan điểm, ý kiến riêng của mình một cách dễ dàng hơn.

Tháng 4: Kim cương
Là loại đá quý và hiếm nhất trong các loại đá quý. Là viên đá kỉ niệm 10 năm và 60 năm ngày cưới. Người Hy Lạp cổ đại tin rằng kim cương là “nước mắt” của các vị thần, là “mảnh vụn của các ngôi sao” rơi xuống Trái Đất. Ngày nay, kim cương luôn được coi là biểu tượng của sự vĩnh cửu. Những người sinh tháng 4 nên đeo kim cương vì nó sẽ giúp cho bạn có được sức mạnh, lòng can đảm, để kim cương bên mình khi đi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ bình yên, không gặp phải mộng mị.

Tháng 5: Emerald (Ngọc lục bảo)
Theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “viên đá màu xanh”. Đây là viên đá kỉ niệm 25 và 30 năm ngày cưới. Emerald còn được coi là “viên đá của các nữ hoàng” vì người ta cho rằng khi đeo viên đá này các nữ hoàng sẽ có được tuổi trẻ vĩnh cửu. Những người sinh tháng 5 đeo emerald sẽ có tính sáng tạo, trí tuệ thêm sâu sắc, giúp bạn có trực giác và thị giác tốt.

Tháng 6: Ngọc trai
Ngọc trai biểu tượng cho sự thật và vẻ đẹp hoàn hảo mà tinh khiết. Người Hy lạp cho rằng ngọc trai là nước mắt của niềm hạnh phúc khi Nữ thần Tình yêu được sinh ra từ biển. Ngày xưa, chỉ có những người trong hoàng tộc, vua chúa mới có những trang sức ngọc trai quý giá. Đây cũng là trang sức được nữ hoàng Cleopatra rất ưa thích.
Ngày nay, ngọc trai trở nên phổ thông hơn, được coi là viên đá kỉ niệm 3 năm và 30 năm ngày cưới. Nó cũng là một món qùa có giá trị, thích hợp với mọi lứa tuổi.
Người sinh tháng 6 đeo ngọc trai sẽ có được hạnh phúc, tình yêu bền lâu.

Tháng 7: Ruby (Hồng ngọc)
Ruby luôn được coi là biểu tượng của vẻ đẹp, sức mạnh và hạnh phúc.
Ruby được coi là “ông hoàng” của các loại đá quý bởi vẻ đẹp tuyệt vời của nó.
Những người sinh tháng 7 nên đeo ruby, bởi nó sẽ mang đến cho bạn may mắn, quyền lực, chống lại được các hiểm hoạ. Đây cũng là viên đá kỉ niệm 15 năm và 40 năm ngày cưới.

Tháng 8: Peridot
Còn  được gọi là “ngọc lục bảo chiều tà”, vì khi đặt dưới ánh đèn, viên đá có màu xanh của emerald. Peridot có màu xanh vàng đến xanh sáng. Peridot mang đến cho người đeo nó, đặc biệt là những người sinh tháng 8, danh tiếng và quyền lực, biến những giấc mơ trở thành hiện thực.
Là viên đá kỉ niệm 16 năm ngày cưới.

Tháng 9: Sapphire (Lam ngọc)
Tượng trưng cho lòng trung thành và niềm hy vọng.
Những người Ai Cập gọi sapphire là “con mắt của bầu trời”
Là viên đá kỉ niệm 5 năm và 45 năm ngày cưới. Đeo đá sapphire sẽ mang đến cho bạn những điều tốt lành, may mắn trong tình yêu.

Tháng 10: Opal
Xuất phát từ tiếng Hy Lạp”opallus” có nghĩa là nhìn thấy sự thay đổi màu sắc vì, dưới những ánh sáng khác nhau, opal có thể thay đổi màu sắc khác nhau.
Opal tượng trưng cho tình yêu ngây thơ và sự hy vọng. Nó khác biệt hẳn so với các loại đá quý khác vì nó có vô số sắc màu, rự rỡ như mầu sắc cầu vồng.
Đây là viên đá kỉ niệm 14 năm ngày cưới.

Tháng 11: Citrin (Thạch anh vàng)
Có màu vàng nhạt đến màu nâu vàng. Đây là viên đá kỷ niệm 13 năm ngày cưới.
Những người đeo citrin sẽ được tăng cường trí nhớ, năng lượng và thêm lạc quan, giúp bạn phòng ngừa được bệnh tật, chữa được vết cắn của rắn và nhện.

Tháng 12: Topaz
Những người sinh tháng 12, hợp với topaz màu xanh dương.
Nếu đeo đá này sẽ mang đến cho bạn sức mạnh, sự khôn ngoan. Đây là viên đá kỉ niệm 4 năm ngày cưới.

Chọn đá màu theo mệnh:
Ngũ hành tương sinh, tương khắc  là một quy luật. Trong đó, màu sắc cũng là một mặt của ngũ hành. Vì thế,  đeo trang sức đá quý cũng nên lựa chọn màu sắc cho phù hợp với mệnh của người đeo. Vì nếu đeo đúng màu hợp với mệnh của mình sẽ mang lại sự may mắn, hưng thịnh cho người đeo. Ngược lại, nếu đeo màu không đúng sẽ mang lại rủi ro, vận hạn...
Sau đây là một số hướng dẫn khi bạn muốn lựa chọn đá quý hợp với mệnh của mình:

Người mệnh Thuỷ:
Màu sắc tốt nhất cho mệnh Thuỷ là Bạc và Đá Màu Trắng. Vì trong ngũ hành, các màu sắc này là thuộc Kim mà Kim sinh thuỷ nên khi đeo những màu sắc này, người mệnh Thuỷ sẽ được Tương sinh. Nên đeo các đá như: kim cương trắng, topaz trắng, thạch anh trắng….
Người mệnh Thuỷ cũng hoà hợp với các màu Xanh và Đen như: sapphire, aquamarin, kim cương đen,….
Vì Nước dập được Lửa nên người mệnh Thuỷ cũng đeo được các màu Đỏ, Hồng, Tím như đá ruby, sapphire hồng, amethyst…
Người mệnh Thuỷ không nên dùng các màu đá vàng sậm hoặc nâu đất. Vì đây là màu của Thổ mà Thổ chế ngự được Thuỷ (đất đá đắp thành đê điều sẽ chặn được nước lớn ở sông tràn vào).

Người mệnh Hoả:
Tốt nhất cho người mệnh Hoả là  các đá có màu thuộc hành Mộc, màu xanh lá cây.Vì Mộc sinh Hoả nên nên đeo các đá như emerald, kim cương xanh táo, peridot….
Người mệnh Hoả hoà hợp với các màu Đỏ, Hồng, Tím nhự: ruby, sapphire hồng, amethyst….
Vì Hoả khắc được Kim nên người mệnh Hoả cũng đeo được đá màu Trắng ( màu của Kim).
Người mệnh Hoả không nên dùng các màu đen, màu xanh nước biển vì đây là màu của Nước (Thuỷ), mà Nước sẽ dập tắt Lửa.

Người mệnh Mộc:
Màu tốt nhất cho người mệnh Mộc là màu đen, xanh nước biển, xanh da trời, xanh lam. Đây là màu của Nước (Thuỷ) vì Thuỷ dưỡng Mộc. Nên đeo các đá như kim cương đen, sapphire, aquamarin…
Màu hoà hợp với mệnh Mộc là màu xanh lá cây (đá emerald…).
Vì Mộc chế ngự được Thổ nên có thể có thể đeo được màu vàng sậm, nâu đất là màu của Đất.
Mộc khắc Kim nên những người mệnh Thổ không nên đeo đá màu trắng là màu của Kim.

Người mệnh Kim:
Màu tốt nhất cho người mệnh Kim là màu của Thổ vì Thổ sinh Kim, đó là màu vàng sậm, nâu đất. Nên đeo các đá như sapphire vàng, kim cương vàng, citrin…
Màu hoà hợp với mệnh Kim là màu trắng.
Vì Kim chế khắc được Mộc nên cũng có thể đeo đá màu xanh lá cây.
Không nên dùng các màu của Hoả như màu đỏ, hồng, tím vì Hoả khắc Kim,.

Người mệnh Thổ:
Màu tốt nhất cho mệnh Thổ là màu của Hoả như đỏ, hồng hay tím vì Hoả sinh Thổ. Nên đeo các đá như ruby, sapphire hồng, amethyst…
Màu hoà hợp với mệnh Thổ là là màu vàng sậm, nâu đất cũng là màu của Thổ vì “lưỡng Thổ Thành Sơn”. Các đá phù hợp là sapphire vàng, citrin….
Thổ chế ngự được Thuỷ nên cũng có thể đeo được màu của hành Thuỷ là đen và xanh nước biển như kim cương đen, aquamarin…
Không nên dùng màu xanh lá cây vì đó là màu của Mộc, Mộc khắc Thổ, cây sống trên đất sẽ hút hết sự màu mớ của đất, khiến đất suy kiệt.

TextFooter