Shape (hình dáng)

Kim cương có thể chế tác thành nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi một hình dạng kim cương đều khác biệt và có những tính chất riêng xác định chất lượng của mỗi hình dạng. Tùy thuộc vào kiểu dáng chế tác của trang sức, mỗi hình dạng viên kim cương có thể đem lại hiêu quả hiển thị khác nhau cho trang sức.

Round (hình tròn)
Hình tròn là kiểu cắt kinh điển nhất trong chế tác kim cương. Với khả năng hiển thị ánh lửa tốt nhất và thuận tiện trong chế tác, kiểu hình tròn cho đến hiện tại vẫn là kiểu phổ biến và dễ tiếp cận nhất.

Princess
Kiểu cắt princess là kiểu cắt phổ biến thứ 2 sau kiểu cắt hình tròn. Kiểu cắt “dễ thương” và độc đáo này được công bố lần đầu ở Pháp với hình chữ thập nhìn thấy được trên bề mặt. Kiểu cắt này ngày nay thường được chọn cho nhẫn đính hôn. Kiểu princess thường ở dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật nhọn góc

Emerald
Sự khác biệt của kiểu cắt emerald là cấu trúc xếp tầng của nó (step-cut) với các mặt được cắt theo hình chữ nhật. Kiểu cắt này sẽ giúp nhấn mạnh vào hiển thị độ tinh khiết của viên kim cương.

Asscher
Kiểu cắt Asscher khá giống với kiểu cắt emerald, chỉ khác là kiểu cắt này ở dạng hình vuông.

Marquise
Kiểu cắt marquise (hình hạt thóc) có thể giúp tăng tối đa trọng lượng của viên kim cương, khiến cho bạn có cảm giác viên kim cương trông lớn hơn.

Oval
Kim cương hình oval là một kiểu cắt phát triển từ kiểu cắt hình tròn và nó cũng có tạo được vẻ đẹp ấn tượng như cách cắt hình tròn.

Radiant
Điểm khác biệt của kim cương hình Radiant là được cắt dưới dạng hình vuông hoặc chữ nhật nhưng các góc được cắt chứ không nhọn như princess.

Pear
Kiểu cắt có tên gọi hình trái lê (hay giọt lệ) vì hình dang bên ngoài của nó: 1 điểm đỉnh và tròn thuôn ở phần cuối.

Heart
Kiểu cắt hình trái tim là nỗ lực của các nghệ nhân để biến biểu tượng tình yêu thành biểu tượng vĩnh cửu.

Cushion
Kiểu cắt này đã phổ biến trong hơn một thế kỷ với hình dạng kiểu hình vuông và hình chữ nhật nhưng tròn ở các góc.

Ngoài ra, còn một số kiểu cắt kim cương khác như Trillion (hình tam giác), Rose (hình hoa hồng), Mixed (kiểu hỗn hợp)...

TextFooter